ตัวชี้วัด วิเคราะห์ขั้นตอนการทำงานตามกระบวนการทำงาน (ง 1.1 ม.1/1)
1. ข้อใดคือขั้นตอนแรกก่อนการใช้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการทำงานบ้านประเภทไฟฟ้า
ก. ทำความสะอาดก่อนทดลองใช้ ข.
ติดตั้งส่วนประกอบเพื่อใช้งาน
ค. ศึกษาคู่มือการใช้งาน ง. ทดลองใช้ 1 ครั้ง
2. ข้อใดเป็นการวางแผนการจัดและตกแต่งห้อง
ก. การแบ่งหน้าที่ของงานให้เหมาะสมกับสมาชิกในบ้าน
ข. การกำหนดวัสดุที่จะใช้ตกแต่งห้อง
ค. การสำรวจพื้นที่ของห้อง
ง. การวัดขนาดหน้าต่าง
3. อุปกรณ์อำนวยความสะดวกในข้อใดไม่เกี่ยวข้องกับงานทำความสะอาดบ้าน
ก. ไม้ถูพื้น ไม้กวาดดอกหญ้า ข. เครื่องดูดฝุ่น
ไม้กวาดไม้ไผ่
ค. ไม้กวาดขนไก่ แปรงลวด ง. เครื่องซักผ้า
เตาแก๊ส
4. การทำงานบ้านตามขั้นตอนมีผลดีอย่างไร
A งานเสร็จรวดเร็ว
B ผลงานที่ได้มีคุณภาพดี
C ทำให้คนในบ้านมีสุขภาพดี
D ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อำนวยความสะดวก
ก. A และ B ข.
A และ D
ค. B และ C ง.
C และ D
5. ข้อใดไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนการทำงาน
ก. เช็ดก้นหม้อหุงข้าวก่อนกดสวิตช์ ข. ถูพื้นก่อนกวาดพื้นห้อง
ค. แบ่งงานก่อนลงมือทำงาน ง. วาดแบบห้องก่อนจัดเครื่องเรือน
6. ข้อใดเป็นการเลือกใช้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกไม่สัมพันธ์กับงาน
ก. เตาแก๊ส ทอดไข่
ข.
เครื่องซักผ้า ทำความสะอาดผ้าห่ม
ค. ไม้กวาดเสี้ยนตาล กวาดหยากไย่บนเพดาน ง. ไม้กวาดดอกหญ้า
กวาดพื้นบ้านที่เปียกน้ำ
ตัวชี้วัด ใช้กระบวนการกลุ่มในการทำงานด้วยความเสียสละ (ง 1.1 ม.1/2)
7. สำนวนไทยข้อใดช่วยให้การทำงานกลุ่มประสบความสำเร็จ
ก. มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ ข. ชักใบให้เรือเสีย
ค. เข็นครกขึ้นภูเขา ง. น้ำหนึ่งใจเดียว
ตัวชี้วัด ตัดสินใจแก้ปัญหาการทำงานอย่างมีเหตุผล (ง 1.1 ม.1/3)
8. ถ้าต้องการให้ห้องน้ำดูสดชื่นควรทำอย่างไร
ก. ฉีดน้ำหอมในห้องน้ำ ข. ใช้วัสดุตกแต่งราคาแพง
ค. วางกระถางต้นไม้เล็กๆ ในห้อง ง. ติดภาพวาดรูปธรรมชาติไว้ที่ผนัง
9. ในการวางแผนทาสีห้องนอนเลือกใช้สีฟ้าอ่อนแต่เมื่อไปที่ร้านขายสีพบว่าสีที่ต้องการหมดควรเลือกสีใดทดแทน
ก. สีครีม ข. สีม่วง
ค. สีเทา ง. สีน้ำเงิน
10. การวางตู้โชว์ในห้องรับแขกข้อใดช่วยลดปัญหาภาวะโลกร้อน
ก. วางชิดผนังห้องเพื่อให้ลมพัดเข้าได้ง่าย ข. วางไว้กลางห้องเพื่อให้ลมพัดเป่าได้ง่าย
ค. วางไว้บริเวณหน้าต่างเพื่อบังแสงสว่าง
ง. วางไว้บริเวณหน้าต่างเพื่อบังลม
2 เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย
ตัวชี้วัด วิเคราะห์ขั้นตอนการทำงานตามกระบวนการทำงาน (ง 1.1 ม.1/1)
1. ข้อใดไม่ใช่ประโยชน์ของเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย
ก. ป้องกันความร้อนและความหนาวเย็น
ข. เป็นสิ่งที่ช่วยปกปิดร่างกาย
ค. แสดงถึงฐานะของผู้สวมใส่ ง. ช่วยเสริมบุคลิกภาพ
2. กระดุมแบบไม่มีก้านมักนิยมใช้กับเสื้อผ้าประเภทใด
ก. เสื้อยืด ข.
เสื้อเชิ้ต
ค. เสื้อกล้าม ง. เสื้อกันหนาว
3. เพราะเหตุใดการเย็บกระดุมแบบไม่มีก้านจึงต้องเย็บกระดุมลอยขึ้นมาเหนือผ้าเล็กน้อย
ก. เพื่อความสวยงาม ข.
เพื่อความทนทานของกระดุม
ค. เพื่อป้องกันการหลุดลุ่ยของเส้นด้าย ง. เพื่อสะดวกในการสอดเกี่ยวรังดุมและทำให้ผ้าไม่รั้งตึง
4. กระดุมประเภทใดนิยมนำมาใช้ตกแต่งเสื้อผ้าเพื่อความสวยงาม
ก. กระดุมไม่มีก้าน ข.
กระดุมมีก้าน
ค. กระดุมไม่มีรู
ง. กระดุมแป๊บ
5. ขั้นตอนการสอดด้ายผ่านรูกระดุมไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใด
ก. กรรไกร
ข. กระดุม
ค. ด้าย
ง. เข็ม
6. ข้อใดคือวิธีการเย็บกระดุมแป๊บ
ก. เย็บแบบพันเรียงเส้นด้าย
ข. เย็บแบบไขว้สลับไปมา
ค. เย็บแบบเส้นตรง
ง. เย็บแบบสี่เหลี่ยม
7. การเย็บรังดุมไม่เหมาะสมที่จะนำมาใช้กับสิ่งใด
ก. ผ้าเช็ดหน้า ข. ผ้าห่มนอน
ค. พรมเช็ดเท้า ง. ผ้าม่าน
ตัวชี้วัด ตัดสินใจแก้ปัญหาการทำงานอย่างมีเหตุผล (ง 1.1 ม.1/3)
8. เพราะเหตุใดจึงควรใช้ด้ายสีเดียวกับกระดุม
ก. เพื่อความทนทาน ข. เพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย
ค. เพื่อความสวยงามกลมกลืน
ง. เพื่อความแปลกใหม่ในการตัดเย็บเสื้อผ้า
9. ถ้ากระดุมแป๊บที่ใช้ซ่อมแซมเสื้อผ้ามีขนาดไม่เท่ากันจะเป็นอย่างไร
ก. กระดุมที่ใช้ติดจะเป็นรอย ข. เสื้อผ้ามีความสวยงาม
ค. กระดุมจะติดไม่สนิท ง. ทำให้เสื้อผ้าขาดง่าย
10. ประโยชน์ที่ได้รับจากการซ่อมแซมเสื้อผ้าคือข้อใด
ก. ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อเสื้อผ้าใหม่ ข. เสื้อผ้าแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร
ค. ทำให้ร่างกายแข็งแรง ง.
เสื้อผ้าดูใหม่อยู่เสมอ
3 อาหารและโภชนาการ
ตัวชี้วัด วิเคราะห์ขั้นตอนการทำงานตามกระบวนการทำงาน (ง 1.1 ม.1/1)
1. ข้อใดเป็นวิธีการเตรียมอาหารในการผัดผักคะน้าใส่น้ำมันหอยทั้งหมด
ก. ล้าง สง โขลก สับ
เด็ด ตวง ข.
ล้าง สง ฝาน สับ เด็ด ตวง
ค. ล้าง สง ปอก หั่น
บุบ ตวง ง. ล้าง สง ซอย ปอก ตวง
2. อุปกรณ์ข้อใดใช้เจียวกระเทียม
ก. มีด เขียง ข.
หม้อ ทัพพี
ค. ครก ลูกครก ง. กระทะ ตะหลิว
3. นักเรียนจะสังเกตจากสิ่งใดว่าแป้งของตัวขนมปลากริมไข่เต่าสุกแล้ว
ก. แป้งในหม้อต้มเปลี่ยนสี ข. น้ำในหม้อต้มข้นเหนียว
ค. น้ำในหม้อต้มเปลี่ยนสี ง. แป้งในหม้อต้มลอยขึ้น
4. การจัดตกแต่งอาหารมีประโยชน์อย่างไร
ก. ทำให้อาหารมีรสชาติดีขึ้น
ข. ทำให้ผู้รับประทานอาหารอารมณ์ดี
ค. ทำให้อาหารมีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้น
ง. ทำให้อาหารน่ารับประทานและรับประทานได้สะดวก
ตัวชี้วัด ใช้กระบวนการกลุ่มในการทำงานด้วยความเสียสละ (ง 1.1 ม.1/2)5. ถ้าแบ่งหน้าที่กันในกลุ่มเพื่อบริการอาหารจะเกิดผลดีอย่างไร
ก. งานเสร็จเร็วไม่เกิดความสับสนวุ่นวาย
ข. ผู้ได้รับการบริการรู้สึกชื่นชมในความสามัคคี
ค. สมาชิกทุกคนในกลุ่มมีความภาคภูมิใจร่วมกัน
ง. อุปกรณ์ในการรับประทานอาหารไม่แตกหักเสียหาย
6. ผู้บริการอาหารที่ดีควรมีคุณลักษณะอย่างไร
ก. กล้าหาญ ช่างซักถาม ข.
คล่องแคล่ว ช่างสังเกต
ค. พูดน้อย ยิ้มตลอดเวลา ง.
ชอบอยู่คนเดียว อดทนอดกลั้น
7. ถ้าขณะประกอบอาหารมีปัญหาเกิดขึ้นนักเรียนจะทำอย่างไร
ก. ปรึกษาและแก้ปัญหาร่วมกันในกลุ่ม
ข. ตัดสินใจแก้ปัญหาคนเดียวโดยไม่ปรึกษาใคร
ค. โทรศัพท์ไปปรึกษาแนวทางแก้ไขกับผู้ปกครอง
ง. ปรึกษากับเพื่อนสนิทในกลุ่มแล้วแก้ปัญหาตามคำแนะนำของเพื่อน
ตัวชี้วัด ตัดสินใจแก้ปัญหาการทำงานอย่างมีเหตุผล (ง 1.1 ม.1/3)
8. ข้อใดจัดอาหารได้เหมาะสมที่สุด
ก. น้ำพริกกะปิใส่ถ้วยก้นตื้นวางในจานผักสด ข. อาหารประเภททอดหรือผัดใส่ในจานกลม
ค. ทับทิมกรอบใส่ในถ้วยสีทึบก้นลึก ง. ต้มยำใส่ในจานก้นลึก
9. การตกแต่งจานข้าวผัดให้น่ารับประทานทำได้อย่างไร
ก. กดอัดข้าวผัดใส่พิมพ์เคาะวางบนจาน แล้วหั่นแตงกวา มะเขือเทศตามขวางเรียงไว้ข้างๆ
ข. ผสมสีผสมอาหารในข้าวแล้วตักข้าวให้พูนจานวางแตงกวาหั่นขวางเรียงไว้ข้างๆ
ค. เกลี่ยข้าวผัดให้เต็มจานแล้วหั่นมะเขือเทศกับแตงกวาตามขวางเรียงไว้บนข้าว
ง. หั่นแตงกวาและมะเขือเทศตามขวางคลุกข้าวผัดตักใส่จานเปล
10. ถ้าผู้รับประทานอาหารทำช้อนส้อมตกลงพื้น ผู้บริการอาหารควรทำอย่างไร
ก. เก็บช้อนส้อมที่ตกไปล้างทำความสะอาดแล้วนำช้อนส้อมคู่ใหม่มาให้ผู้รับประทานอาหาร
ข. นำช้อนส้อมคู่ใหม่มาให้ผู้รับประทานโดยไม่ต้องเก็บช้อนส้อมที่ตกหล่น
ค. บอกผู้รับประทานอาหารให้ไปหยิบช้อนส้อมคู่ใหม่ด้วยตนเอง
ง. ยืนมองดูเฉยๆ ไม่ต้องทำอะไร
4 งานเกษตร
ตัวชี้วัด วิเคราะห์ขั้นตอนการทำงานตามกระบวนการทำงาน (ง 1.1 ม.1/1)
1. ข้อใดเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการทำมะม่วงกวน
ก. เติมน้ำตาลทรายลงบนแผ่นมะม่วงกวน ข. บดเนื้อมะม่วงให้ละเอียดและใส่เกลือ
ค. ตั้งไฟเคี่ยวมะม่วงจนเหนียว ง.
นำมะม่วงกวนไปตากแดด
2. ผลิตภัณฑ์แปรรูปในข้อใดได้จากการแปรรูปพืชตระกูลถั่ว
ก. เส้นกวยจั๊บ ข.
น้ำมันพืช
ค. กุนเชียง ง.
น้ำตาล
3. อุปกรณ์ใดมีความสำคัญที่สุดในการจัดสวนในตู้
ก. ตู้ปลา ข.
ก้อนหิน
ค. น้ำตกจำลอง ง.
ต้นกระบองเพชร
ตัวชี้วัด ใช้กระบวนการกลุ่มในการทำงานด้วยความเสียสละ (ง 1.1 ม.1/2)
4. การจัดสวนในภาชนะตามข้อใดจะเสร็จเร็ว และประหยัดแรงงานมากที่สุด
ก. ให้หัวหน้ากลุ่มทำงานคนเดียว
ข. สมาชิกทุกคนทำงานอย่างเดียวกัน
ค. ลอกเลียนแบบการจัดสวนในภาชนะของกลุ่มอื่น
ง. สมาชิกแต่ละคนแบ่งหน้าที่กันทำงานตามความถนัด
5. ถ้าเพื่อนส่วนใหญ่ลงมติเลือกแบบการจัดสวนในภาชนะที่นักเรียนไม่ชอบนักเรียนจะทำอย่างไร
ก. ไม่ให้ความร่วมมือในการทำงาน ข. ปฏิบัติตามมติส่วนใหญ่อย่างไม่เต็มใจ
ค. ปฏิบัติตามมติส่วนใหญ่ด้วยความเต็มใจ ง. โน้มน้าวให้เพื่อนในกลุ่มเห็นด้วยกับตนเองให้ได้
6. ข้อใดเป็นการทำงานกลุ่มด้วยความเสียสละ
ก. ยกผลงานที่ทำเสร็จแล้วให้หัวหน้ากลุ่ม
ข. ให้เพื่อนทุกคนในกลุ่มทำงานอย่างเต็มที่โดยตนเองยืนดูเฉยๆ
ค. รับอาสาไปหาซื้อวัสดุตกแต่งสวนในภาชนะแทนเพื่อนที่บ้านอยู่ไกล
ง. เมื่อทำงานในหน้าที่ของตนเองยังไม่เสร็จก็ไปช่วยเพื่อนกลุ่มอื่นทำงาน
ตัวชี้วัด ตัดสินใจแก้ปัญหาการทำงานอย่างมีเหตุผล (ง 1.1 ม.1/3)
7. ผลไม้ชนิดใดบ้างที่สามารถแปรรูปด้วยวิธีการกวน
ก. ชมพู่ ขนุน ข. แตงโม
ส้มเขียวหวาน
ค. ทุเรียน สับปะรด ง.
น้อยหน่า พุทรา
8. ถ้าบริเวณที่วางสวนในภาชนะมีแสงน้อยควรเลือกใช้พืชชนิดใด
ก. ไม้แคระ ข. บอนไซ
ค. พลูด่าง ง. ปาล์ม
9. การดูแลรักษาสวนในภาชนะควรปฏิบัติอย่างไร
ก. รดน้ำให้ชุ่มทุกเช้าแต่ไม่แฉะ ข. ใส่ไส้เดือนลงไปเพื่อช่วยดูแลรักษาดิน
ค. ปล่อยตามธรรมชาติไม่ต้องดูแลอะไร ง. ฉีดพ่นยาฆ่าแมลงทุกวัน
10. ข้อใดเป็นประโยชน์ของการจัดสวนในภาชนะ
ก. นำไปขายให้เพื่อน ข. สร้างรายได้เสริมให้ครอบครัว
ค. ช่วยอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ
ง. ทำให้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป
5 งานช่าง
ตัวชี้วัด ตัดสินใจแก้ปัญหาการทำงานอย่างมีเหตุผล (ง 1.1 ม.1/3)
1. ข้อใดไม่ใช่ลักษณะของงานช่าง
ก. ประกอบโต๊ะที่ทำจากไม้
ข. ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ
ค. ซ่อมแซมเครื่องซักผ้า ง. ขายเครื่องใช้ไฟฟ้า
2. ถ้าเตารีดไฟฟ้าที่บ้านเสียและนักเรียนไม่มีความรู้ในการซ่อมแซม ควรปฏิบัติอย่างไรเป็นอันดับแรก
ก. อ่านวิธีการซ่อมแซมแล้วลองซ่อมแซมด้วยตนเอง ข. เก็บเตารีดไว้ที่เดิมโดยไม่บอกใคร
ค. บอกผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ในบ้าน ง. ยกไปให้เพื่อนซ่อมแซมให้
3. การปฏิบัติตนข้อใดปลอดภัยมากที่สุด
ก. มีสมาธิในการทำงาน ไม่ประมาท ข. ตรวจสอบสภาพอุปกรณ์ก่อนใช้งาน
ค. สวมผ้าปิดปากและผ้ากันเปื้อนทุกครั้ง ง. เก็บอุปกรณ์เข้าที่ให้เรียบร้อยหลังใช้งาน
4. หลักการซ่อมแซมอุปกรณ์และเครื่องมือเครื่องใช้ข้อใด ช่วยให้เลือกวิธีการซ่อมแซมได้เหมาะสม
ก. วิเคราะห์สาเหตุของการชำรุด
ข. ปฏิบัติงานตามแผนที่วางไว้
ค. ประเมินผลการทำงาน
ง. วางแผนการทำงาน
5. ถ้าพลาสติกที่รองรับแกนบานพับแตกหักต้องซ่อมแซมอย่างไร
ก. ติดกาวพลังช้าง ข. ติดสกอตเทปใส
ค. ถอดบานพับออกไปเลย
ง. เปลี่ยนบานพับใหม่ให้มีขนาดเท่าของเดิม
6. การซ่อมแซมบานพับประตูต้องใช้วัสดุอุปกรณ์ในข้อใด
ก. กาวพลังช้าง ไขควง บานพับประตูใหม่ ข. สว่านไฟฟ้า สกอตเทปใส
ไขควง
ค. บานพับประตู สกูว ไขควง ง. สกูว ไขควง กาวพลังช้าง
7. ถ้าต้องการประหยัดไฟฟ้าควรเลือกใช้หลอดไฟในข้อใด
ก. หลอดตะเกียบ ข. หลอดไส้ชนิดเขี้ยว
ค. หลอดไส้ชนิดเกลียว ง. หลอดฟลูออเรสเซนต์
8. การชำรุดในข้อใดที่ต้องเปลี่ยนหลอดไฟใหม่
ก. ไขควงตรวจสอบไฟจี้แบลลาดแล้วไม่ติดไฟ ข. มีสีดำบริเวณไส้หลอด
ค. ขาหลอดไฟหลวม
ง. สตาร์ตเตอร์เสีย
9. อุปกรณ์ข้อใดใช้หมุนสกรูวเพื่อถอดชิ้นส่วนของพัดลมเมื่อต้องการซ่อมแซม
ก. มีดปอกสายไฟ ข.
กรรไกร
ค. ไขควง
ง. คีม
10. “เปลี่ยนสายใหม่” เป็นการซ่อมแซมพัดลมที่ชำรุดลักษณะใด
ก. สายเต้าเสียบหลุด ข. สายข้างในปลั๊กขาด
ค. มีด้ายเข้าไปพันในแกนพัดลม ง. สายในสวิตช์ควบคุมความเร็วขาด
6 งานประดิษฐ์
ตัวชี้วัด ใช้กระบวนการกลุ่มในการทำงานด้วยความเสียสละ (ง 1.1 ม.1/2)
1. เพราะเหตุใดจึงต้องใช้กระบวนการกลุ่มในการประดิษฐ์ชิ้นงาน
ก. เพราะต้องการผลงานที่มีคุณภาพ ประหยัดเวลา แรงงาน และค่าใช้จ่าย
ข. เพราะเป็นการกระจายรายได้ให้แก่ผู้ร่วมกลุ่มทุกคน
ค. เพราะสามารถช่วยสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นได้
ง. เพราะช่วยเพิ่มความสนุกสนานในการทำงาน
2. บุคคลที่ให้ความร่วมมือในการทำงานกลุ่มทุกโอกาสแสดงถึงคุณลักษณะข้อใด
ก. มีความกระตือรือร้น
ข. มีร่างกายที่แข็งแรง
ค. มีความเสียสละ
ง. มีความอดทน
3. งานประดิษฐ์ข้อใดแสดงถึงภูมิปัญญาไทย
ก. ทาแล็กเกอร์ชิ้นงานประเภทไม้แกะสลัก ข. ปักผ้าม่านตามแบบในหนังสือ
ค. ใส่เกลือลงในหม้อย้อมสีผ้า ง. ใช้มีดคมๆ เจียนใบตอง
4. ข้อใดเป็นงานประดิษฐ์ประเภทเดียวกัน
ก. เรือนไทยจำลอง ผลไม้แกะสลัก
ข. นกประดิษฐ์จากใบตาล บายศรี
ค. ป๋องแป๋ง ตะกร้าสานจากไม้ไผ่
ง. ว่าว กระเป๋าผ้าพื้นเมือง
5. ถ้าต้องการติดวัสดุประเภทแก้วนักเรียนจะเลือกใช้กาวชนิดใด
ก. กาวซิลิโคนชนิดหลอด ข. กาวแป้งเปียก
ค. กาวลาเทกซ์ ง.
กาวยาง
6. แล็กเกอร์มีประโยชน์อย่างไร
ก. ทำให้วัสดุมีความเหนียว
ข. ตกแต่งวัสดุให้เงางาม
ค. ตกแต่งวัสดุให้มีสีสัน ง. ทำให้วัสดุติดกันแน่น
7. ข้อใดเป็นวัสดุในท้องถิ่นที่มาจากธรรมชาติทั้งหมด
ก. กระดาษ ลวด ข. ไม้ไผ่ พลาสติก
ค. แก้ว เปลือกหอย ง. รังไหม เกล็ดปลา
8. ถ้านักเรียนมีความสามารถทางการวาดภาพควรรับผิดชอบทำงานข้อใด
ก. เลือกซื้อวัสดุในการทำชิ้นงาน
ข. ประกอบชิ้นส่วนชิ้นงาน
ค. ทาแล็กเกอร์ที่ชิ้นงาน ง. ออกแบบชิ้นงาน
9. ถ้าไม่มีไม้ไผ่ควรใช้วัสดุใดทำกล่องใส่เครื่องเขียน จึงจะแข็งแรงที่สุด
ก. กระดาษแข็ง ข. แกนกระดาษกาว
ค. แกนกระดาษชำระ
ง. กระป๋องนมข้นหวาน
10. “เปลือกไข่ ไม้อัด กาวลาเทกซ์” สามารถนำมาประดิษฐ์สิ่งของในข้อใด
ก. ภาพปะติดจากเปลือกไข่
ข. พวงกุญแจจากเปลือกไข่
ค. เครื่องแขวนจากเปลือกไข่ ง. ที่คั่นหนังสือจากเปลือกไข่
7 งานอาชีพ
ตัวชี้วัด อธิบายแนวทางการเลือกอาชีพ (ง
4.1 ม.1/1)
1. ข้อใดไม่ใช่ข้อมูลที่นำมาใช้วิเคราะห์ตนเอง
ก. บุคลิกภาพ ข.
สุขภาพ
ค. ความสนใจ ง. เพื่อนที่คบหาด้วย
2. ถ้าในชุมชนที่นักเรียนอาศัยอยู่มีฟาร์มเลี้ยงสัตว์เป็นจำนวนมากนักเรียนจะเลือกประกอบอาชีพอะไร
ก. เภสัชกร ข. นักโบราณคดี
ค. สัตวแพทย์ ง. นักธุรกิจ
3. อาชีพใดตรงกับบุคลิกภาพแบบกล้าคิดกล้าทำ (Enterprising)
ก. พัฒนากร ข.
ผู้พิพากษา
ค. นักบัญชี ง.
ประชาสัมพันธ์
4. ข้อใดไม่ใช่เหตุผลในการตัดสินใจเลือกอาชีพ
ก. รายได้ ข.
มีความเสี่ยงต่อชีวิตและทรัพย์สิน
ค. การได้รับการยอมรับนับถือ ง. เวลาทำงาน
ตัวชี้วัด มีเจตคติที่ดีต่อการประกอบอาชีพ (ง
4.1 ม.1/2)
5. การปฏิบัติตนข้อใดแสดงถึงการมีเจตคติที่ดีต่อการประกอบอาชีพ
ก. พัฒนางานของตนเอง และช่วยเหลืองานผู้อื่นเมื่อมีโอกาส
ข. ขโมยผลงานคนอื่นมาเป็นผลงานของตนเอง
ค. ไปทำงานสาย พูดคุยตลอดเวลาที่ทำงาน
ง. ทำงานตามที่เจ้านายสั่งเท่านั้น
6. หลักธรรมใดเกี่ยวข้องกับการประกอบอาชีพให้ประสบความสำเร็จ
ก. อริยสัจ 4 ข. พรหมวิหาร 4
ค. อิทธิบาท 4 ง. เบญจธรรม
7. ถ้านักเรียนมีเจตคติที่ดีต่อการประกอบอาชีพจะเกิดผลอย่างไร
ก. มีเพื่อนมาคบหามากมาย ข. สุขภาพร่างกายแข็งแรง
ค. เป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไป
ง. มีความสุขใจและประสบความสำเร็จในการประกอบอาชีพ
ตัวชี้วัด เห็นความสำคัญของการสร้างอาชีพ (ง
4.1 ม.1/3)
8. เพราะเหตุใดจึงต้องสร้างอาชีพ
ก. เพราะต้องการมีอำนาจเหนือผู้อื่น ข. เพราะเป็นหน้าที่ที่มนุษย์ทุกคนต้องทำ
ค. เพราะอาชีพทำให้มีผู้คนมาเคารพกราบไหว้ ง. เพราะต้องการรายได้มาใช้จ่ายในการดำรงชีวิต
9. ถ้าต้องการประกอบอาชีพแพทย์นักเรียนควรศึกษาต่อระดับมัธยมในสายใด
ก. ศิลป์-ภาษา ข. ศิลป์-คำนวณ
ค. วิทย์-คณิต ง. ไม่มีข้อถูก
10. ถ้านักเรียนมีเงินจากการประกอบอาชีพมากมายนักเรียนจะนำไปใช้อย่างไรให้เกิดประโยชน์มากที่สุด
ก. บริจาคให้คนยากจน
ข. ซื้อสิ่งของทุกอย่างที่อยากได้
ค. นำเงินไปฝากธนาคารโดยไม่ถอนเลย
ง. เก็บไว้ใช้ยามจำเป็นส่วนหนึ่ง
และใช้จ่ายเพื่อการดำรงชีวิตอีกส่วนหนึ่ง
ขอเฉลยครับ passathorn@gmail.com
ตอบลบขอเฉลยด้วยค่ะ imanismae71@gmail.com
ตอบลบขอเฉลยได้ไหมคะ naratwan_thang@hotmail.com
ตอบลบ